Chuyển tới nội dung
"Cú bẻ lái" bất ngờ của cô học sinh chuyên Anh - Hay cơ duyên với ngành Kế Kiểm !

"Cú bẻ lái" bất ngờ của cô học sinh chuyên Anh - Hay cơ duyên với ngành Kế Kiểm !

30/07/2020

Đây là câu chuyện về cô gái nhỏ nhắn Phạm Nhật Quyên, học viên ICAEW CFAB, thi đỗ chứng chỉ CFAB chỉ bằng 1/2 thời gian bình thường, chỉ trong 9 tháng !

Xuất phát là học sinh chuyên Anh của trường chuyên Nguyễn Du - tỉnh Đắk Lăk, Phạm Nhật Quyên được định hướng theo học ngành ngôn ngữ Anh. Mẹ của Quyên, vốn là một bác sỹ đa khoa, lại mong con gái sẽ nối nghiệp mẹ trở thành bác sỹ. Bản thân ước mơ của cô học sinh cấp 3 khi đó là trở thành một giảng viên đại học.

Nhưng ngoài dự đoán của gia đình và bạn bè, Quyên lại nảy sinh mối quan tâm với ngành kế toán kiểm toán, bắt nguồn từ sự gợi ý và định hướng của cô giáo dạy thêm Toán. Việc Quyên chọn ngành Kiểm toán của Đại học Kinh tế Luật - ĐH Quốc gia TP. HCM là một bước ngoặt bất ngờ đối với những người thân quen, nhưng lại là một lựa chọn mà Quyên ngày càng tâm đắc.

Quyên bắt nhịp với giảng đường đại học rất nhanh và hiệu quả. Những người đi trước đã gợi mở cho Quyên rằng để xác định theo đuổi ngành kiểm toán độc lập lâu dài và xây dựng chỗ đứng vững chắc trong ngành này, cô cần lấy được một bằng cấp vừa trang bị kiến thức thực tiễn cao vừa danh giá và được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

Chứng chỉ quốc tế về Tài chính, Kế toán và Kinh Doanh của Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW CFAB) đáp ứng hoàn toàn yêu cầu trên, nhưng đồng thời là dấu hỏi lớn với Quyên ở thời điểm đó. Nhưng niềm khát khao thử thách bản thân chính là động lực khiến Quyên quyết định theo đuổi chứng chỉ ICAEW CFAB ngay từ giai đoạn rất sớm này.

 

 

“CFAB không khó như lời đồn đâu!” Quyên cười xòa thốt lên. “Phải thú thực là em khá bỡ ngỡ khi bắt đầu học chứng chỉ ICAEW CFAB. Là sinh viên năm nhất, em chưa có đủ kiến thức và kinh nghiệm như các anh chị bắt đầu học từ năm thứ 3, thứ 4. Nhưng chính vì thế em cảm nhận được sự ưu việt của chương trình, bởi CFAB cung cấp kiến thức tài chính từ nền tảng tới rất sâu. Với CFAB, em được học từ điều cơ bản nhất, và học mọi thứ, như luật Anh, thuế Anh, Kinh doanh Tài chính và Công nghệ, Kế toán Kiểm toán,… Giáo trình ICAEW CFAB được thiết kế rõ ràng, súc tích, không hề khó học như mọi người thường e ngại”.

Với Quyên, giáo trình ICAEW CFAB được thiết kế rõ ràng, súc tích, không hề khó học như mọi người thường e ngại

Dù vậy, Quyên tâm sự có những lúc cô cảm thấy áp lực bởi kiến thức được truyền đạt hoàn toàn bằng tiếng Anh, không dễ tiếp cận. Và việc học song song chương trình đại học và một chương trình chuẩn quốc tế 100% nhiều khi khiến cô hụt hơi.

Tuy nhiên, những nỗ lực của Quyên đã được đền đáp xứng đáng. Thông thường một người cần 12 đến 18 tháng để hoàn thành 6 môn học của CFAB. Quyên chỉ cần một nửa thời gian đó, tức 9 tháng để hoàn tất chứng chỉ này.

Có kế hoạch rõ ràng và thực sự quyết tâm !

Lộ trình chinh phục ICAEW được Quyên vạch ra rất rõ ràng ngay từ đầu: trong vòng 1 năm hoàn thành 6 môn CFAB, trong năm 3 và 4 hoàn thành cấp độ Professional với 6 môn học tiếp theo, sau đó thực tập 3 năm ở một trong bốn công ty Big4, làm tiền đề tiến tới cấp độ Advanced, đồng thời làm giàu vốn tiếng Anh để bổ trợ cho việc học và làm.

 

Quyên chia sẻ: “Học CFAB từ sớm tưởng là khó nhưng rất thiết thực. CFAB bao gồm rất nhiều môn học với kiến thức bao quát. Ví dụ như môn Tài chính Kinh Doanh và Công nghệ (Business Finance and Technology) bao hàm kiến thức của quản trị học căn bản, quản trị tài chính, lý thuyết tài chính tiền tệ, quản trị chiến lược, marketing… Chương trình ở trường giúp em học sâu, còn chương trình CFAB cho em cái nhìn tổng quát. Cùng một vấn đề em nhìn ở 2 góc độ khác nhau, có sự đối chiếu và so sánh. Em cũng là một sinh viên bình thường như bao người khác, nên em nghĩ các bạn sinh viên chỉ cần có kế hoạch rõ ràng và sự quyết tâm, thì chứng chỉ CFAB sẽ nằm trong tầm tay của các bạn”.

Những thành tựu đầu tiên trên hành trình khẳng định mình giúp cô sinh viên năm hai ngày càng tự tin vào bản thân hơn. Ước mơ của Quyên đã vượt xa hơn thủa niên thiếu và không còn gói gọn trong biên giới đất nước. Cô quyết tâm phải giành được danh vị cao quý Kế toán viên Công chứng (ICAEW Chartered Accountant), ra nước ngoài để học và làm việc, và trong tương lai mơ ước trở thành CFO của một công ty lớn.

 

Phạm Nhật Quyên chính là gương mặt điển hình của GenZ, hiểu rõ bản thân, biết mình muốn gì, dám ước mơ và quyết tâm đạt được mục tiêu của mình. ICAEW CFAB là một công cụ mà thế hệ GenZ đầy hoài bão không nên bỏ qua. Bởi những giá trị mà ICAEW CFAB mang lại cho các bạn trẻ không chỉ là một tấm bằng, mà là những kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực kinh doanh, kế toán và tài chính, mở ra cơ hội cọ xát với môi trường tài chính nước ngoài, đưa các bạn đi xa hơn, vững chắc và thành công hơn trên con đường nghề nghiệp.

(Trích nguồn: dantri.com.vn)

 


Bài viết khác
Lịch khai giảng