Chuyển tới nội dung
Góc học viên
Bí quyết chinh phục môn “Nguyên tắc Thuế” ICAEW CFAB

Bí quyết chinh phục môn “Nguyên tắc Thuế” ICAEW CFAB

25/05/2020

Thuế (Vương quốc Anh) được biết đến là bộ luật thuế dài nhất thế giới cùng vô số những nguyên tắc phức tạp, hệ thống thuế Anh quốc vô cùng chặt chẽ và hoạt động rất hiệu quả từ hàng trăm năm nay.

Môn học “Nguyên tắc thuế” trong chương trình ICAEW CFAB mang đến cho học viên cái nhìn tổng quan về hệ thống thuế Anh, giúp học viên nắm vững 6 nội dung sau:

 1. Mục đích của thuế, các loại thuế và các vấn đề đạo đức
 2. Quản lý thuế
 3. Thuế thu nhập và tiền thuế cho quỹ Bảo hiểm Quốc gia (NIC)
 4. Lợi nhuận đầu tư và thuế lợi nhuận tài sản đầu tư
 5. Thuế doanh nghiệp
 6. Thuế giá trị gia tăng (VAT)

Bài thi “Nguyên tắc thuế” dài 1,5 giờ với 42 câu hỏi, gồm 40 câu trắc nghiệm (80% điểm) và 2 câu tình huống (mỗi câu chiếm 10% số điểm còn lại). Hai câu hỏi tình huống nằm trong các phần về: thuế thu nhập & NIC (National Insurance Contributions) và thuế doanh nghiệp.

Lưu ý rằng, câu hỏi tình huống thường tương đối phức tạp và có thể có những câu trả lời khác nhau khiến thí sinh dễ nhầm lẫn. Ví dụ, một câu hỏi về thuế thu nhập có thể được hỏi về thu nhập chịu thuế, nghĩa vụ đóng thuế thu nhập hoặc thuế thu nhập phải nộp. Vì vậy cách tốt nhất là đọc kỹ đề bài nhé!

Dưới đây là tổng hợp một số “top tips” giúp các học viên vượt qua môn thi này một cách dễ dàng hơn như sau:

 • Luật quản lý hành chính liên quan đến thuế chiếm 20% nên khá quan trọng nhưng lại khó nhớ vì liên quan đến các khoản phạt và ngày tháng cụ thể. Bạn nên lập bảng thuế, đưa các thông tin vào từng phần để nhớ dễ hơn.
 • Hãy đọc câu hỏi cẩn thận để tránh đọc nhầm hoặc hiểu sai về ngày thanh lý hoặc ngày cuối cùng trong năm tài chính của công ty.
 • Người ra đề thi sẽ có thể thử thách bạn bằng cách giới thiệu một điều luật “lạ”, cách tốt nhất để nhận biết đúng sai là “luyện tập, luyện tập và luyện tập”.
 • Luôn luôn dùng bảng để sơ đồ hóa những mốc thời gian quan trọng, điều này giúp bạn không bị nhầm lẫn ngày tháng và thời điểm.
 • Chú ý các chủ đề chính để nhớ dạng bài khi thi, gồm: 

         - Các loại thuế mà cá nhân và doanh nghiệp phải trả

         - Các yêu cầu về thuế đối với cá nhân và doanh nghiệp

         - Hệ quả của việc không tuân theo các yêu cầu, nguyên tắc về thuế

Bên cạnh đó, hãy nghiên cứu kỹ kho học liệu http://www.icaew.com/examresources - nơi cung cấp cho bạn đầy đủ đề cương môn học, tình huống, câu hỏi mẫu, các đoạn phim hướng dẫn và luyện “question bank” ít nhất 2 lần để hoàn toàn tự tin chinh phục bài thi môn “Nguyên tắc Thuế” nhé!

Viện đào tạo TopTrain luôn chào đón chia sẻ về phương pháp và kinh nghiệm làm bài thi hiệu quả từ các học viên đã thi CFAB. Những bài chia sẻ hay và hữu ích - dù là kinh nghiệm thành công hay thất bại đều sẽ được trích đăng và nhận các phần quà tặng từ viện đào tạo TopTrain. Hãy gửi email về [email protected] để chia sẻ cùng TopTrain nhé.

 

Học thử môn “Nguyên tắc Thuế” tại đây: https://www.youtube.com/embed/w2Qb7dVFWs4

 

✅ Tham khảo thêm: Bí kíp thi CFAB: http://bit.ly/2N1s6sf


Bài viết khác
Lịch khai giảng