99 Sai sót thường gặp về Thuế

Có thể nói Kế toán là bộ phận quan trọng của mỗi một công ty hay một doanh nghiệp. Kế toán đóng vai trò quản lý thu chi, kê khai thuế và làm các báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

Thời lượng: 8 giờ
Địa điểm:
Ngày khai giảng: 25/12/2021
Gói học phí: 1.200.000
VND
Yêu cầu tư vấn

Đăng ký

Trong đó Kế toán thuế là công tác kế toán để ghi chép các hoạt động liên quan tới thuế. Mục đích là để tính thuế đầy đủ, đúng thời hạn và lập ra các báo cáo cho cơ quan thuế theo đúng quy định của pháp luật.

Công việc kế toán đòi hỏi sự chính xác và tỉ mỉ nhưng đôi khi trong quá trình làm việc, kế toán viên không thể tránh khỏi những sai sót. Nếu gặp phải những lỗi dù rất nhỏ này cũng có thể dẫn đến nhiều phiền phức, thậm chí có thể tiềm ẩn hậu quả rất lớn. Thực tế cho thấy đã có nhiều trường hợp số tiền truy thu, phạt thuế của Cơ quan Thuế có thể lớn hơn lợi nhuận của doanh nghiệp trong năm tài chính đó, dẫn đến doanh nghiệp phải ngừng hoạt động.

Ngoài ra, những năm gần đây chính sách thuế của Việt Nam có nhiều thay đổi. Kế toán các doanh nghiệp sẽ gặp phải không ít nhầm lẫn do chưa am hiểu rõ và sâu những quy định mới khi quyết toán thuế, vì vậy kế toán viên nếu không kịp thời cập nhật thì việc xảy ra các sai phạm về thuế là điều khó tránh khỏi.

Khoá học sẽ đem đến cho học viên những nội dung sau:

​​Chuyên đề 1: 20 tình huống sai phạm trọng yếu khi nhận hóa đơn đầu vào

• Các sai phạm về tính hợp lý, hợp lệ, đặc biệt là tính hợp pháp của Hóa đơn.
  • Kinh nghiệm kiểm tra hóa đơn, bổ sung các loại chứng từ khác để đảm bảo tính chặt chẽ không bị xuất toán, truy thu khi thanh tra Thuế.
  • Kê khai bổ sung, điều chỉnh khi kê khai thuế GTGT đối với hóa đơn sai sót, bỏ sót, bất hợp pháp.
  • Các trường hợp hay nhầm lẫn trên thực tế: lập bảng kê 01/TNDN, hàng biếu tặng, mua voucher tặng khách hàng

Chuyên đề 2: 20 tình huống sai phạm trọng yếu khi kê khai thuế GTGT.

• Các trường hợp sai sót thường gặp về Hóa đơn đầu ra, kê khai thuế GTGT đầu ra
  • Giải trình chênh lệch giữa doanh thu tính thuế GTGT và doanh thu chịu thuế TNDN
  • Phân biệt HHDV không chịu thuế, chịu thuế 0% và không phải kê khai - nộp thuế GTGT
  • Xử lý và kê khai thuế GTGT đầu vào của HHDV đã nhập kho, tiêu dùng những chưa có Hóa đơn
  • Xác đinh thuế GTGT đầu vào được khấu trừ, hoàn thuế

Chuyên đề 3: 40 tình huống sai phạm về thuế TNDN

• Rủi ro về Doanh thu tính thuế và các khoản thu nhập khác, ưu đãi thuế TNDN
  • Các nhóm chỉ số đánh giá rủi ro người nộp thuế trong thanh kiểm tra thuế
  • Rà soát các khoản chi phí được trừ: Chi phí tiêu hao nhiên vật liệu, chi phí khấu hao, chi phí tiền lương, phúc lợi, chi phí dự phòng, … và hướng chuẩn bị và giải trình phù hợp
  • Những vướng mắc thường gặp về xác định và kê khai giao dịch liên kết trong doanh nghiệp

Chuyên đề 4: 20 tình huống sai phạm về thuế TNCN:

•  Sai phạm về giảm trừ gia cảnh, ủy quyền quyết toán thuế TNCN, hồ sơ quyết toán thuế TNCN
  • Những vướng mắc về xác định tình trạng cư trú, thuế suất áp dụng cho các trường hợp cá nhân có nhiều nguồn thu nhập
  • Sai phạm về các khoản thu nhập chịu thuế và không chịu thuế khi xác định số thuế TNCN của người lao động (cập nhật quy định mới về quỹ lương đóng BHXH)
  •  Sai sót về thuế TNCN từ đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn, trúng thưởng, … và hướng xử lý

·  Nắm chắc quy định các sắc thuế phổ biến trong doanh nghiệp

·  Tự tin xử lý các tình huống về thuế xảy ra hàng ngày tại doanh nghiệp

·  Đưa ra các tham vấn phù hợp cho Ban giám đốc và các bộ phận có liên quan để doanh nghiệp vận hành hiệu quả.

·  Trang bị nền tảng hoàn thiện hệ thống kiểm soát rủi ro về thuế trong doanh nghiệp

·  Có sự chuẩn bị tốt cho các cuộc thanh kiểm tra thuế từ đó tránh được các khoản phạt, truy thu thuế.

Nhân sự làm việc tại phòng Kế toán, Kiểm toán, chuyên gia thuế tại các doanh nghiệp.