Chuyển tới nội dung
Góc học viên
 Làm thế nào để nghiền nát sự thiếu động lực của bạn

Làm thế nào để nghiền nát sự thiếu động lực của bạn

21/10/2020

Bạn đã nhiều lần không đạt được mục tiêu mà mình đặt ra? Bạn từng khiến bản thân thất vọng chỉ vì thiếu động lực? Mỗi lần như vậy bạn đắm chìm trong nỗi buồn và tự thương hại, bạn chần chừ cho đến khi bạn không thể làm được gì khác nữa và cứ mãi luẩn quẩn trong sự lo lắng và căng thẳng? Động lực là điều cần thiết cho sự phát triển và thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Nhưng để có động lực không phải là việc dễ dàng. Để không ngừng duy trì, bạn cần làm chủ cuộc sống của mình và phải có ý thức nỗ lực theo đúng phương hướng.

Tuy nhiên, không bao giờ là quá muộn để nắm bắt vấn đề và thay đổi tiến trình cuộc sống của bạn. TopTrain gửi bạn 11 cách thức hiệu quả dưới đây, giúp bạn đè bẹp đi sự lo lắng và luôn tạo ra động lực cho chính bản thân mình:

1. Viết mục tiêu của bạn

Sức mạnh của việc viết ra các mục tiêu luôn bị đánh giá thấp, bởi vì tại sao phải viết trong khi bạn có thể nhớ, phải không? Điều đó hoàn toàn sai nhé.

Bước đầu tiên để đạt được mục tiêu là sắp xếp lại những suy nghĩ của bạn. Vì vậy, hãy viết ra các mục tiêu, dù lớn hay nhỏ. Làm cho chúng càng cụ thể càng tốt và gắn thời hạn cho từng mục tiêu đó. Khi bạn viết chúng ra và xem lại thường xuyên, chúng sẽ ăn sâu vào đầu bạn và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu của mình. Thực hiện bài tập nhỏ này giúp bạn duy trì sự tập trung, động lực và cho phép bạn theo dõi tiến trình của mình một cách dễ dàng.

Hãy bắt đầu ngay hôm nay - mang theo máy tính xách tay hoặc nhật ký của bạn và viết ra những gì bạn muốn đạt được trong cuộc sống.

2. Đánh bại sự chần chừ

Sự thiếu động lực và sự trì hoãn thường đi đôi với nhau. Mỗi khi bạn chần chừ thì động lực của bạn cũng sẽ giảm theo. Cách duy nhất để kết thúc vòng lặp này là ngừng trì hoãn.

Lần tới khi bạn thấy mình có suy  nghĩ “để đó làm sau”, hãy dừng lại và đánh giá lý do đằng sau là gì. Tìm hiểu gốc rễ của nguyên nhân và loại bỏ nó để khắc phục thói quen chần chừ đang phá hoại cuộc sống và sức khỏe tinh thần của bạn.

Hãy xem hướng dẫn này để học cách đánh bại sự trì hoãn và bắt đầu đặt mục tiêu cao hơn. Khi bạn vượt qua được sự trì hoãn, bạn sẽ nhận ra tác động tích cực của nó đối với tâm trạng và mức độ động lực của bạn

3. Ăn mừng những chiến thắng nhỏ

Trong hành trình đạt được những mục tiêu lớn hơn trong cuộc sống, chúng ta thường quên ăn mừng những chiến thắng nhỏ hơn trên đường đi. Một thành tích là một thành tựu - dù lớn hay nhỏ đều xứng đáng được ghi nhận và tôn vinh.

Hoàn thành một dự án đúng hạn? Tự thưởng cho mình. 

Duy trì chạy trên máy chạy bộ trong một giờ? Hãy vỗ nhẹ vào lưng.

Chính những thành tựu nhỏ này đã thúc đẩy rằng chúng ta đang đi đúng hướng và đưa chúng ta tiến gần đến những mục tiêu lớn hơn. Vì vậy, hãy tập thói quen nhận biết và đánh giá cao những chiến thắng nhỏ. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy cách thực hành này giúp bạn duy trì động lực tốt hơn.

4. Bày tỏ lòng biết ơn

Than vãn về những gì chúng ta không có được dễ hơn nhắc đến những hạnh phúc mà chúng ta đang có phải không?

Làm cho lòng biết ơn trở thành một phần trong cuộc sống của bạn là một bước rất quan trọng để duy trì mức động lực cao. Giúp phục hồi tinh thần và làm mới lại nhiệt huyết của chúng ta đối với cuộc sống.

Vì vậy, làm thế nào để bạn bày tỏ lòng biết ơn? Để bắt đầu, hãy giữ một quyển sổ để ghi lại những gì bạn biết ơn, bày tỏ đến những người bạn yêu thương và lan truyền sự tích cực bất cứ nơi nào bạn đi. Làm như vậy, bạn bắt đầu tập trung hơn vào những gì bạn có hơn là những gì bạn không có, và đó là một khởi đầu tuyệt vời để duy trì động lực.

5. Lạc quan

Cuộc sống không phải lúc nào cũng “hunky-dory” (Một cách hay khi muốn nói rằng mọi chuyện đều ổn). Sẽ có những ngày tồi tệ, bạn cảm thấy lạc lõng và tất cả những gì bạn muốn làm là từ bỏ. 

Những lúc như vậy, thay vì để sự tiêu cực chiếm lấy cuộc sống của bạn, hãy áp dụng cách tiếp cận lạc quan với cuộc sống. Thoát khỏi suy nghĩ quá mức, đặt ra câu hỏi và tập trung vào việc tìm giải pháp. 

Vâng, sẽ có những rào cản trên đường đi nhưng nếu bạn tiếp tục khẳng định và hy vọng tích cực, cuộc hành trình sẽ suôn sẻ hơn rất nhiều. Vì vậy, với mỗi ngày trôi qua, hãy gieo hạt giống lạc quan và bạn chắc chắn sẽ xây dựng một môi trường tích cực xung quanh bạn. 

6. Đừng sống trong quá khứ

Rất nhiều lần, sự mất động lực bắt nguồn từ thói quen sống trong quá khứ. Điều này làm nảy sinh nỗi sợ hãi, hối tiếc và ngăn cản chúng ta tiến bộ trong thời đại ngày nay. 

Sống trong quá khứ không có gì ngoài sự lãng phí thời gian. Hiểu rằng quá khứ đã qua lâu và bạn không thể làm gì để thay đổi điều đó. Những gì bạn có thể làm là làm cho ngày hôm nay của bạn có giá trị. 

Thay vì nhìn lại và hối tiếc, hãy học hỏi từ những sai lầm của bạn, tha thứ cho bản thân và bước tiếp. Vì vậy, lần tới khi bạn thấy đầu óc mình lang thang về quá khứ, hãy quyết tâm thay đổi cách bạn suy nghĩ và tập trung vào việc sống trong hiện tại. 

7. Đối mặt với nỗi sợ hãi của bạn 

Bạn không bao giờ có thể tìm thấy động lực ở nơi có sợ hãi. Hãy xác định nỗi sợ đang cuốn lấy bạn và giải quyết nó ngay lập tức. Nếu bạn không đối mặt với nỗi sợ hãi của mình, bạn không thể chinh phục nó và làm mới động lực của bạn.  Hãy tự hỏi: Điều gì đang ngăn cản bạn? Bạn sợ cái gì?

 Một khi bạn chấp nhận nỗi sợ hãi của mình, bạn có thể thực hiện kế hoạch hành động và nghĩ ra giải pháp để vượt qua nó. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài nếu được yêu cầu nhưng không nên chọn cách nhắm mắt làm ngơ trước nỗi sợ hãi của bạn - điều đó sẽ chỉ làm cho vấn đề trở nên trầm trọng hơn. 

8. Hình dung thành công của bạn 

Bạn hẳn đã nghe câu nói nổi tiếng này “See it to believe it.” 

Một trong những kỹ thuật tự thúc đẩy hiệu quả nhất đó là trực quan hóa quá trình dẫn đến kết quả mong muốn của bạn giúp bạn đi theo hướng tích cực và đạt được mục tiêu của mình.

 Nhắm mắt và tập trung tất cả năng lượng của bạn vào những chi tiết nhỏ nhất sẽ đưa bạn đến nơi bạn muốn tiếp cận. Thực hiện bài tập này hàng ngày giúp truyền cảm hứng cho bạn để tiếp tục và không mất hy vọng. Tầm nhìn đạt được thành công sẽ thúc đẩy bạn làm tốt hơn trong khi thấm nhuần niềm tin và sự tự tin. 

9. Tìm cảm hứng

Bạn dường như không thể tìm thấy cảm hứng từ bên trong? Đừng hoảng hốt. Có rất nhiều nguồn ngoài kia giúp bạn có thể lấy cảm hứng.

Từ sách động lực, trích dẫn đến bài phát biểu, phim và ứng dụng - đó là một ý tưởng tốt để nhận trợ giúp từ tài liệu động lực để khơi dậy tinh thần và lấy lại động lực cho bạn.

Mỗi người sẽ có động cơ khác nhau. Ví dụ, một cuốn sách tự lực có thể giúp giải quyết vấn đề cho bạn của bạn, nhưng nó có thể không tác động gì đến bạn. 

Nếu bạn thích đồ thủ công, hãy tự tạo một bảng tầm nhìn (vision board). Nếu bạn là người học trực quan, hãy viết ra một câu trích dẫn tích cực và dán nó lên bàn học của bạn. Tìm những gì truyền cảm hứng và tìm đến nó khi bạn đang cần động lực.

10. Tận hưởng thời gian nghỉ ngơi

Bạn thật sự kiệt sức với tất cả những gì bạn đang làm trong cuộc sống. Nhiều đến nỗi bạn không có thời gian để dừng lại và nghĩ điều gì khiến bạn cảm thấy bất hạnh. Tất cả những gì bạn biết là bạn đang thiếu động lực hàng ngày và dường như đã trở thành một cuộc đấu tranh nội tâm.

Và điều đó chắc chắn không phải là cách bạn nên sống phần còn lại của cuộc đời mình.

Bạn cần sắp xếp thời gian thư giãn cho tâm trí và cơ thể nghỉ ngơi. Hãy thử một số hoạt động dưới đây để tận dụng thời gian rảnh như:

  • Đi nghỉ mát
  • Nuông chiều sở thích bản thân
  • Gặp gỡ bạn bè
  • Nghe podcast
  • Tập thể dục hoặc yoga 

Điều quan trọng là phải làm những điều khiến bạn hạnh phúc để suy nghĩ tươi sáng hơn và duy trì động lực hơn.

11. Thiền định thường xuyên

Thiền định cho phép bạn kiểm soát tâm trí của bản thân, giúp cải thiện trọng tâm và sự tập trung trong khi bạn thư giãn.

Bất cứ khi nào bạn có một ngày khó khăn hoặc tìm kiếm những suy nghĩ, cách tốt nhất để bạn bình tĩnh lại là nhắm mắt lại và thiền định. Điều đó giúp bạn loại bỏ tất cả những thứ không cần thiết trong cuộc sống và giúp bạn đi đúng hướng.

Bổ sung thiền định trong lịch trình hàng ngày của bạn. Chắc chắn bạn sẽ thấy sự cải thiện về năng suất và động lực của mình.

Điểm mấu chốt

Thực hành những bài tập đơn giản này không phải là phần khó khăn mà điều khó nhất là phải thực hiện chúng đều đặn mỗi ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn đang vật lộn trong mớ động lực để làm việc, đừng mong đợi mọi thứ sẽ thay đổi trong một sớm một chiều. Vẫn sẽ có những ngày bạn cạn kiệt năng lượng, nhưng bằng cách thực hiện những nỗ lực có ý thức này để duy trì động lực, bạn chắc chắn sẽ thấy được sự thay đổi lớn trong quan điểm và cách ứng phó với những ngày tồi tệ.

Hãy bắt đầu ngay hôm nay bằng cách tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống của bạn. 

Businesswoman breaking the wall

(Jane, biên tập từ lifehack.org) 


Bài viết khác
Lịch khai giảng