Chuyển tới nội dung
Góc học viên
10 mẹo giúp gia tăng trí nhớ siêu tốc trong học tập

10 mẹo giúp gia tăng trí nhớ siêu tốc trong học tập

26/08/2020

Đừng bao giờ đánh giá thấp tầm quan trọng của tốc độ học tập. Học tập nhanh cho phép chúng ta thực hiện các ý tưởng và giúp chúng ta nhận ra tiềm năng toàn diện của mình. Tốc độ đạt được kiến ​​thức mới thực tế cũng quan trọng như khối lượng của nó. Chắc chắn bạn sẽ luôn mong muốn mình ghi nhớ được thật nhiều kiến thức chỉ trong thời gian ngắn nhất có thể? Hãy cùng TopTrain chia sẻ những kỹ năng nằm lòng, những mẹo để giúp bạn ghi nhớ kiến thức trong thời gian siêu tốc nhé:

Mẹo số 1. Phân tích cách học của bạn

Trước khi bạn bắt đầu thử nghiệm các phương pháp học tập khác nhau, bạn cần hiểu bạn thuộc kiểu người học nào:

  1. Kiểu người học thông qua cảm xúc âm thanh: Bạn có thể nhớ lời của bài hát nào đó khi nó đang phát không? Nếu đây là trường hợp của bạn, thì bạn rơi vào nhóm người học thính giác. Nếu bạn muốn bắt đầu học tập hiệu quả hơn, thì cách tốt nhất là ghi âm lại các bài giảng và lắng nghe chúng thay vì đọc sách giáo khoa.
  2. Kiểu người học cần dụng cụ trực quan: Nếu bạn là người học trực quan, bạn nên triển khai hình ảnh, đồ thị, biểu đồ, đồ họa, danh sách màu sắc, thẻ ghi nhớ và các loại nội dung trực quan khác khi bạn học.
  3. Tuýp người ưa hoạt động: Nếu cách học của bạn không phải là thính giác hay thị giác, thì bạn có thể là người học vật lý. Một số sinh viên có quá nhiều năng lượng; họ nhịp chân hoặc xoay cây bút trong suốt bài giảng. Hãy đi dạo trước khi nghe bài giảng sẽ làm dịu tinh thần của bạn. Bạn có thể thử học hoặc nghe các bài giảng âm thanh trong khi đi bộ. Điều đó sẽ giúp bạn ghi nhớ thông tin nhanh hơn.

Mẹo số 2: Sử dụng các công cụ trên mạng internet

Công nghệ có khả năng làm cho mọi thứ dễ dàng hơn. Có rất nhiều trang web, công cụ online hay ứng dụng điện thoại/máy tính bảng thông minh sẽ thúc đẩy các kỹ năng lập kế hoạch, viết, quản lý thời gian và hoạt động não bộ của bạn, v.v. Một cách để cải thiện năng suất của bạn là sử dụng thẻ ghi nhớ (flashcards). Bạn có thể tự làm thẻ, hay cũng có thể tải bộ công cụ online có sẵn:

  • StudyBlue là một trong những địa chỉ online tốt nhất khi tạo ra và khám phá flashcards từ tất cả các lĩnh vực nghiên cứu.
  • Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ giúp quá trình động não hiệu quả hơn, thì bạn nên thử PapersGear.Bạn cũng nên thử ứng dụng SelfControl, ứng dụng này sẽ loại bỏ mọi phiền nhiễu khi bạn cần tập trung.
  • Quizlet là một trang web khác bạn nên đánh dấu; nó cung cấp các công cụ học tập khiến cho quá trình học thành một hoạt động vui vẻ.
  • Notella là một ứng dụng sẽ giúp bạn ghi chú nhanh vào mọi lúc.
  • Brainscape là một nền tảng giáo dục làm cho các môn học phức tạp trở nên dễ dàng hơn bằng cách dựa vào kinh nghiệm khoa học.
  • Bạn cũng có thể thử Dragon Dictation, đặc biệt nếu bạn thuộc kiểu người học âm thanh.

Mẹo số 3. Huấn luyện bộ não của bạn chấp nhận thông tin mới
Học tập hiệu quả là một thói quen. Bộ não của bạn cần được đào tạo liên tục nếu bạn muốn cải thiện sự tập trung và hoàn thành các nhiệm vụ phức tạp mà không cần nghỉ ngơi. Một cách để đạt được mục tiêu này là tạo ra không gian học tập riêng trong nhà bạn. Bạn cần một thời gian cụ thể trong ngày mà bạn sẽ dành cho việc học. Điều đó sẽ khiến bộ não của bạn sẵn sàng chấp nhận thông tin mà nó nhận được, vì vậy bạn sẽ nhận thấy bạn bắt đầu học nhanh hơn nhiều vào ngày đó.

Mẹo số 4. Tập thể dục cho não

Bạn đã biết được rằng hoạt động thể chất rất tốt cho cơ thể của bạn, nhưng bộ não của bạn cũng cần tập thể dục đấy! Tập thể dục nhẹ, chẳng hạn như yoga, có thể giúp bạn học nhanh hơn. Nếu bạn không hoạt động suốt cả ngày, cơ thể bạn sẽ muốn di chuyển, do đó sẽ rất khó để bạn tập
trung. Mặt khác, nếu bạn tập trung năng lượng của mình thông qua các buổi thể dục nhẹ, bạn sẽ sẵn sàng học tập hiệu quả.

Mẹo số 5. Tập trung học trong không gian tĩnh lặng
Nếu bạn ở trong một khu phố ồn ào hoặc môi trường làm việc đầy phiền nhiễu, bạn sẽ không thể học hoặc nghiên cứu bất kể bạn cố gắng thế nào. Nếu bạn muốn học nhanh, bạn cần một môi trường yên tĩnh, không bị quấy rầy, không làm phiền tâm trí của bạn. Một nơi yên bình như vậy bạn sẽ đặt bạn trong chế độ học tập ngay.

Mẹo số 6. Ghi chú thật nhiều
Có vài người có khả năng ghi nhớ thông tin khi họ chỉ cần đọc nó. Nếu bạn không phải thuộc nhóm người học đặc quyền này, thì bạn hoàn toàn cần phải bắt đầu phương pháp ghi chép. Phương pháp học đơn giản này buộc bạn phải suy nghĩ về bản chất của tài liệu. Nó cũng sẽ cung cấp cho bạn một khôn khổ tốt giúp bạn ôn lại những điều đã học. Chỉ cần viết ra những thông tin quan trọng nhất. Điều đó sẽ giúp bạn nhớ tất cả những điều khác liên quan mà bạn đã học.

Mẹo số 7. Tạo bản đồ tư duy (Mindmap)
Bản đồ tư duy là một trong những công cụ tốt nhất để tăng tốc quá trình học tập. Não của bạn sẽ xử lý thông tin một cách hiệu quả nếu bạn tạo ra được cái nhìn trực quan về những điều bạn sắp học. Bạn có thể tạo ra một bản đồ tư duy đẹp theo cách cũ ở trường: lấy một tờ giấy lớn và sắp xếp tất cả các sự kiện và giải thích nó. Sử dụng hình ảnh, thẻ ghi nhớ và các biểu tượng khác mà bạn có thể nghĩ đến. Nhóm các nội dung tương tự lại với nhau và kết nối chúng với bút màu. Dĩ nhiên, bạn cũng có thể sử dụng một công cụ bản đồ tư duy online khác nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian cho mình.

Mẹo số 8. Thử nghiệm phương pháp phân loại ghi nhớ
Ghi nhớ thường được sử dụng sai trong quá trình học tập. Một số người ghi nhớ toàn bộ câu, đoạn văn và bài giảng mà không nắm bắt được bản chất của chúng. Tuy nhiên, ghi nhớ hữu ích khi bạn chỉ cần học các định nghĩa và thực sự phân loại chúng 1 cách nhanh chóng. Đừng bỏ qua kỹ thuật này nếu bạn muốn lấp đầy thông tin của mình mà không lãng phí thời gian.

Mẹo số 9. Tìm đúng ngữ cảnh
Việc ghi nhớ chỉ hoạt động trong những lúc cấp bách. Nếu bạn muốn học theo cách hiệu quả nhất, thì bạn cần phải có ngữ cảnh. Tìm một khía cạnh nào thú vị cho bạn; cố gắng nghiên cứu các thông tin liên quan và bạn sẽ khám phá niềm vui học tập.
Vậy bước đầu tiên là gì? Ghi lại càng nhiều thông tin và càng nhiều ý tưởng nhất có thể. Luyện tập ngay cách này sẽ làm cho bạn trở thành một người học nhanh hơn.

Mẹo số 10. Tạo thói quen học tập mỗi ngày
Sẽ mất một thời gian để bạn quen với thói quen học tập hàng ngày, nhưng kết quả cuối cùng là não của bạn sẽ nắm bắt được thói quen này nhanh thôi. Bạn càng học thường xuyên, bạn càng mất ít thời gian để nhớ những thứ bạn đọc. Nếu bạn bắt đầu học chúng càng sớm sau khi bạn đã học được một số khái niệm mới, bạn sẽ không mất nhiều thời gian để chuẩn bị cho kỳ thi nữa.

10 mẹo này nghe có vẻ dễ áp dụng phải không các bạn ? Chúc các bạn có một năm học mới thật thú vị và tiếp thu được nhiều kiến thức trong thời gian siêu tốc nhé. 

(Jane Phan - biên tập từ Lifehack)


Bài viết khác
Lịch khai giảng