Chuyển tới nội dung
Cảm nhận học viên
9X chia sẻ kinh nghiệm săn việc tại nước ngoài

9X chia sẻ kinh nghiệm săn việc tại nước ngoài

06/08/2020

Những trải nghiệm khi làm việc ở nước ngoài có sức hút lớn với giới trẻ. Tuy nhiên, tìm việc tại các quốc gia phát triển không phải chuyện dễ.

Ngoài môi trường làm việc chuyên nghiệp, chế độ đãi ngộ tốt, các yếu tố như cơ hội khám phá thế giới, thử thách bản lĩnh và trở thành công dân toàn cầu là động lực thúc đẩy Millennials hào hứng “săn” cơ hội làm việc ngoài Việt Nam.

Hành trình tìm kiếm việc làm tại nước ngoài của các bạn trẻ không ai giống ai. Thuộc thế hệ Millennials, Đoàn Bá Hải (27 tuổi), chuyên viên kiểm toán (Audit Senior) tại Deloitte Singapore, đã có những chia sẻ về câu chuyện bước ra thế giới của mình.

Tìm kiếm chứng chỉ có giá trị toàn cầu

Cách đây 5 năm, khi còn là sinh viên Viện Kế toán - Kiểm toán tại Đại học Kinh tế Quốc dân, Hải đã ý thức được tầm quan trọng của chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế đối với con đường phát triển công việc của mình trong tương lai.

Khi Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) chính thức hoạt động tại Việt Nam, Hải lập tức đăng ký vì biết đây là tổ chức cung cấp chứng chỉ uy tín trong ngành kế toán, kiểm toán của Anh Quốc cũng như trên toàn cầu.

Vien ke toan Cong chung Anh va xu Wales (ICAEW) anh 1

Đoàn Bá Hải đang làm việc tại các công ty hàng đầu trong ngành tài chính - kế toán - kiểm toán.

“Tôi cho rằng đó là chứng chỉ nghề nghiệp mình nên theo đuổi và đã quyết định theo học Chứng chỉ quốc tế về tài chính, kế toán và kinh doanh ICAEW CFAB”, Hải chia sẻ.

Anh đã dồn sức hoàn thành chứng chỉ trong một năm. Hải kể lại: “Tôi bắt đầu theo học CFAB từ đầu năm 2015 và đến cuối năm, tôi đã xong 6 môn. Khi đó, tôi khá bất ngờ khi trở thành người đầu tiên học và hoàn thành CFAB toàn bộ tại Việt Nam".

Nắm trong tay chứng chỉ ICAEW CFAB danh giá, Hải nhìn thấy cơ hội hiện thực hóa mong muốn làm việc tại nước ngoài của mình. Hải cho biết, năm 2016, ICAEW mới gia nhập Việt Nam, gần như chưa có trung tâm đào tạo cấp độ cao hơn CFAB.

Thời điểm đó, BDO Malaysia (thành viên tập đoàn BDO quốc tế, một trong 5 hãng kiểm toán lớn nhất toàn cầu) có chương trình hợp tác với ICAEW Việt Nam, tuyển dụng những người có chứng chỉ CFAB sang Malaysia làm việc. Ứng viên được tài trợ tiếp tục học ICAEW ACA, loại bằng nghề nghiệp kế toán - kiểm toán chuyên nghiệp được coi trọng trên thế giới.

Vien ke toan Cong chung Anh va xu Wales (ICAEW) anh 2

Hải đã chọn ICAEW làm cầu nối để thực hiện mong muốn làm việc tại nước ngoài của mình.

Đây là cơ hội để Hải vừa được làm việc tại một hãng kiểm toán lớn ở Malaysia, lại vừa được tài trợ theo học bằng cấp có giá trị cao. Do đó, Hải đã không ngần ngại nộp hồ sơ. Qua nhiều vòng tuyển chọn, phỏng vấn, sau gần 3 tháng, Hải đã nhận được thư mời sang Malaysia làm việc. Hành trình bước chân ra thế giới của chàng trai 23 tuổi bắt đầu từ đó.

Trải nghiệm làm việc tại Malaysia và Singapore

Tháng 9/2016, Hải chính thức rời Việt Nam sang làm việc cho BDO Malaysia tại Kuala Lumpur. Sau hơn 2 năm sống và làm việc tại Malaysia, Hải đã không ngừng học hỏi, rèn luyện kiến thức để tiếp tục thực hiện những ước mơ cao hơn.

Vien ke toan Cong chung Anh va xu Wales (ICAEW) anh 3

Đoàn Bá Hải (ngoài cùng bên trái) cùng các đồng nghiệp tại một sự kiện của BDO Malaysia.

Anh chia sẻ: “Sau một thời gian làm tại BDO Malaysia, tôi cảm thấy mình cần thử thách lớn và mới mẻ hơn cho bản thân”. Đó là động lực khiến Hải tiếp tục tìm kiếm cơ hội mới. Thông qua sự kết nối của văn phòng ICAEW Việt Nam, anh đã nộp hồ sơ và phỏng vấn với Deloitte Singapore. Anh chinh phục thành công hãng kiểm toán nổi tiếng này và chính thức làm việc tại đây từ tháng 4/2019.

Chia sẻ về bí quyết “nhảy việc” ở nước ngoài, Hải không do dự khẳng định ICAEW là "trợ thủ" đắc lực, giúp anh dễ dàng dịch chuyển công việc từ Malaysia sang Singapore. “Khi xin nghỉ ôn thi, đồng nghiệp hỏi học chứng chỉ nào và tôi trả lời ICAEW, tất cả đều ngạc nhiên và bày tỏ sự thán phục. Tại thị trường Malaysia hay Singapore, ICAEW là một trong những chứng chỉ hàng đầu và rất có giá” - Hải cho biết.

Vien ke toan Cong chung Anh va xu Wales (ICAEW) anh 4

Những giờ phút vui vẻ tham gia các hoạt động với các đồng nghiệp tại BDO Malaysia.

Bên cạnh kiến thức và kỹ năng, những ai đã đạt tiêu chuẩn trở thành kế toán công chứng (Chartered Accountant) của ICAEW còn được đào tạo về đạo đức nghề nghiệp. “Nhờ sự đảm bảo về đạo đức nghề nghiệp, các thành viên của ICAEW được tôn trọng, đánh giá cao và luôn được các doanh nghiệp hàng đầu săn đón”, Hải nhấn mạnh.

Khi được hỏi về kế hoạch tương lai, Hải cho biết sẽ hoàn thành hợp đồng với Deloitte Singapore, sau đó sẽ quyết định hướng đi tiếp theo. Hải tiết lộ: “Thời gian tới, khi Việt Nam bắt đầu áp dụng tiêu chuẩn kế toán quốc tế IFRS, nhu cầu nhân lực có đủ kiến thức, hiểu và có khả năng áp dụng IFRS ở Việt Nam sẽ rất lớn. Nếu điều kiện phù hợp, tôi mong muốn được trở về Việt Nam làm việc”.

Là một trong những Millennials thành công khi săn việc ở nước ngoài, Hải cho rằng làm việc ở nước ngoài không phải điều xa vời với sinh viên và lao động trẻ Việt Nam. Điều quan trọng là mỗi bạn phải tìm cho mình một định hướng đúng, con đường đúng và kiên định đi đến cùng.

(Nguồn Zing)


Bài viết khác
Lịch khai giảng