Chuyển tới nội dung
11 Cách nghiền nát sự thiếu động lực và đạt được mục tiêu trong cuộc sống.

11 Cách nghiền nát sự thiếu động lực và đạt được mục tiêu trong cuộc sống.

01/04/2020

Đã bao nhiêu lần bạn không đạt được mục tiêu của mình và khiến bản thân thất vọng vì thiếu động lực? Khi bạn không đắm chìm trong nỗi buồn và sự tự thương hại bản thân? Hay là bạn quá bận rộn chần chừ cho đến khi bạn có thể khác nữa và trước khi bạn biết điều đó, bạn là một phần của vòng luẩn quẩn trong những lo lắng và căng thẳng. Trong cuộc sống, khi bạn đặt mục tiêu cá nhân như giảm cân cũng như khi bạn đặt mục tiêu công việc, động lực luôn là điều cần thiết cho sự phát triển và thành công trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Điều đó có nghĩa rằng, không phải là dễ dàng để tự tạo được động lực. Trong bối cảnh mọi việc đều chậm lại do virus corona hoành hành này, chính là thời điểm lý tưởng để nắm lấy vấn đề trong tay và thay đổi tiến trình cuộc sống của bạn. Viện Đào tạo TopTrain xin được chia sẻ 11 cách hiệu quả để đè bẹp sự thiếu động lực của bạn và giúp bạn luôn luôn có động lực nhé:

1. Hãy viết ra những mục tiêu của bạn:

Sức mạnh của việc viết ra các mục tiêu xuống luôn bị đánh giá thấp. Tại sao viết khi bạn có thể nhớ, phải không? Đây là suy nghĩ rất sai lầm. Theo nghiên cứu của Daniel Gilbert và Matthew Killingsworth thì hầu hết chúng ta bị mắc chứng “tâm trí suy nghĩ lan man” chiếm tới 46,9% số thời gian suy nghĩ. Vì vậy, điểu cần thiết phải làm là sắp xếp những suy nghĩ của chính mình, hãy viết các mục tiêu của bạn ra, dù lớn hay nhỏ, hãy viết càng cụ thể càng tốt và đặt thời hạn cho từng mục tiêu đó của mình.

Khi bạn viết các mục tiêu ra và xem lại chúng thường xuyên, những mục tiêu này sẽ được khoan sâu hơn trong não bộ bạn, đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu của mình. Thực hiện bài tập nhỏ này giúp bạn duy trì sự tập trung, động lực và cho phép bạn theo dõi tiến trình của mình một cách dễ dàng.

Hãy bắt đầu ngay hôm nay bạn nhé, hãy ghi vào máy tính, smartphone, sổ ghi chép, nhật ký của bạn …  và hãy viết ra những gì bạn muốn đạt được trong cuộc sống.

 

2. Đánh bại sự chần chừ

Sự thiếu động lực và sự trì hoãn của bạn thường đi đôi với nhau. Mỗi khi bạn chần chừ, mức độ động lực của bạn sẽ  giảm đi và bạn khó đạt được thành công lớn hơn. Cách duy nhất để kết thúc vòng lặp này là ngừng ngay sự trì hoãn.

 

Thực hành bằng cách này: Lần tới khi bạn thấy mình từ bỏ thứ gì đó hãy tìm hiểu gốc rễ của nguyên nhân và loại bỏ nó để khắc phục thói quen chần chừ tệ hại này đang phá hoại cuộc sống và sức khỏe tinh thần của bạn. Cuối cùng khi bạn vượt qua sự chần chừ, bạn sẽ nhận ra tác động tích cực của nó đối với tâm trạng và mức độ động lực của bạn.

 

3. Hãy ăn mừng “chiến thắng”

Trong hành trình đạt được những mục tiêu lớn hơn trong cuộc sống, chúng ta thường quên ăn mừng những chiến thắng nhỏ hơn trên hành trình tới thành công. Cứ một thành tích cho dù là lớn hay nhỏ cũng sẽ là một thành tựu, nó xứng đáng được ghi nhận và tôn vinh.

 

Khi hoàn thành một dự án đúng hạn? Hãy tự thưởng cho mình. Hoàn thành việc chạy bộ trong suốg một giờ, hãy tự thưởng cho mình bằng các tự massage nhẹ nhàng, thành công trong việc tập trung thiền, hãy ghi lại ngày đó để kỷ niệm… Chính những thành tựu nhỏ này đã nhắc nhở rằng chúng ta đang đi đúng hướng và đưa chúng ta một bước gần hơn đến những mục tiêu lớn hơn.

 

Vì vậy, hãy tập thói quen nhận biết và đánh giá cao những chiến thắng nhỏ của bản thân. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy cách “ăn mừng” này sẽ giúp bạn luôn duy trì được động lực bản thân.

 

4. Hãy biết ơn

Có phải bạn thấy mình dễ than vãn phàn nàn về các vấn đề hơn là cảm thấy biết ơn khi nhận được những vấn đề đó?

Làm cho lòng biết ơn trở thành một phần trong cuộc sống của bạn chính là một bước rất quan trọng để duy trì mình luôn có động lực ở mức cao. Sự biết ơn giúp phục hồi tinh thần của chúng ta và làm mới lại sự nhiệt tình của chúng ta đối với cuộc sống.

Làm thế nào để bạn thực hành lòng biết ơn? Để bắt đầu, hãy lập một bản ghi nhớ “Biết ơn” để ghi lại những gì mà bạn biết ơn, hãy bày tỏ lòng biết ơn của bạn đến những người bạn yêu thương và lan truyền sự tích cực tới bất cứ nơi nào bạn đi.


5. Luôn lạc quan

Cuộc sống không phải lúc nào cũng diễn ra tốt đẹp. Ai cũng sẽ có những ngày tồi tệ khi mọi thứ bắt đầu trở nên bất lợi cho bạn, khi bạn cảm thấy lạc lõng và tất cả những gì bạn muốn làm là từ bỏ… Những lúc như vậy, thay vì để sự tiêu cực chiếm lấy cuộc sống của bạn, hãy áp dụng cách tiếp cận lạc quan với cuộc sống. Thoát khỏi suy nghĩ quá mức, đặt câu hỏi đúng và tập trung vào việc tìm giải pháp.

Sẽ có những rào cản trên đường đi nhưng nếu bạn tiếp tục khẳng định và hy vọng tích cực, cuộc hành trình sẽ suôn sẻ hơn rất nhiều. Vì vậy, với mỗi ngày trôi qua, hãy gieo hạt giống tích cực và bạn chắc chắn sẽ xây dựng một môi trường tích cực xung quanh bạn.

 

6. Đừng sống trong quá khứ

Rất nhiều lần, sự thiếu động lực của chúng ta bắt nguồn từ thói quen sống trong quá khứ. Điều này làm nảy sinh nỗi sợ hãi và hối tiếc, ngăn cản chúng ta tiến bộ trong thời đại ngày nay. Sống trong quá khứ không có gì ngoài sự lãng phí thời gian. Hiểu rằng quá khứ đã qua lâu và bạn không thể làm gì để thay đổi điều đó.

Những gì bạn có thể làm đó là khiến cho ngày hôm nay của bạn có giá trị. Thay vì nhìn lại và hối tiếc, bạn hãy học hỏi từ những sai lầm của mình, tha thứ cho bản thân và tiếp tục bước đi.

Vì vậy, lần tới khi bạn thấy đầu óc mình lang thang về quá khứ, hãy quyết tâm thay đổi cách bạn suy nghĩ và có ý thức tập trung vào việc sống trong hiện tại.

 

7. Đối mặt với nỗi sợ hãi của bạn

Khi nỗi sợ hãi đang ngự trị trong bạn, bạn sẽ không bao giờ tìm thấy được động lực, vậy hãy Xác định nỗi sợ hãi đang kéo bạn trở lại và giải quyết nó ngay lập tức. Hãy tự hỏi: điều gì đang ngăn cản bạn? Bạn sợ cái gì? Một khi bạn chấp nhận nỗi sợ hãi của mình, bạn có thể thực hiện kế hoạch hành động và nghĩ ra giải pháp để vượt qua nó. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài, từ người thân, bạn bè thâm chí là đồng nghiệp…

Nếu bạn không đối mặt với nỗi sợ hãi của mình, bạn không thể chinh phục nó và làm mới động lực của bạn. Không nên chọn cách nhắm mắt làm ngơ trước nỗi sợ hãi của bạn - điều đó sẽ chỉ làm cho vấn đề trở nên trầm trọng hơn.

 

8. Hãy mường tượng, hình dung thành công của bạn

Bạn hẳn đã nghe câu thành ngữ nổi tiếng này: “Nhìn thấy thì sẽ tin – See it to believe it”  Đó là chính xác những phương pháp trực quan để khẳng định niềm tin dẫn đến thành công.

Một trong những kỹ thuật tự thúc đẩy hiệu quả nhất, trực quan hóa quá trình đến kết quả mong muốn của bạn giúp bạn đi theo hướng tích cực và đạt được mục tiêu của mình. Hãy nhắm mắt và tập trung tất cả năng lượng của bạn vào những chi tiết nhỏ nhất sẽ đưa bạn đến nơi bạn muốn tiếp cận. Hãy thực hiện bài tập này hàng ngày truyền cảm hứng cho bạn để tiếp tục đạt được mục tiêu và không mất hy vọng. Khi bạn thấm nhuần niềm tin và sự tự tin, bạn sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu của mình hơn.

 

9. Tự tìm cảm hứng

Bạn không thể tự tìm được cảm hứng từ nội tâm? Đừng lo lắng, có rất nhiều nguồn cảm hứng mà chúng ta có thể tìm thấy từ bên ngoài. Hãy tham khảo các cuốn sách về động lực, các bài viết, bài phát biểu của những người nổi tiếng, hãy xem phim và các ứng dụng găme sáng tạo…bạn sẽ ngay lập tưc cảm thấy khơi dậy tinh thần và lấy lại động lực nhanh chóng.

Hãy tìm những gì truyền cảm hứng cho từ bên ngoài để lấp đầy bạn với hy vọng và đôi khi đó là tất cả những gì bạn cần.

 

10. Tận hưởng “Thời gian chết”

Đôi khi, bạn cảm thấy rằng mình rõ ràng kiệt sức với tất cả những gì đang làm trong cuộc sống. Bạn làm việc quá nhiều, đến nỗi bạn không có thời gian để dừng lại và nghĩ xemđiều gì khiến mình cảm thấy không hạnh phúc. Tất cả những gì bạn biết là bạn đang thiếu động lực để sống và công việc hàng ngày khiến bạn cảm thấy khá chật vật để tiếp tục thực hiện. Điều đó chắc chắn không phải là cách bạn nên sống phần còn lại của cuộc đời mình!

Bạn cần sắp xếp “Thời gian chết” cho bản thân,hãy thư giãn và cho tâm trí, cơ thể nghỉ ngơi. Hãy đi nghỉ mát, đắm chìm trong sở thích, gặp gỡ một số người bạn, buông thả mái tóc và dừng lại với tất cả những suy nghĩ quá mức. Quan trọng là phải làm những điều khiến bạn hạnh phúc để suy nghĩ trở nên rõ ràng, tái tạo năng lượng và duy trì động lực sống tiếp.

 

11. Thiền định thường xuyên

Thiền cho phép bạn kiểm soát tâm trí của mình. Thiền sẽ giúp bạn cải thiện sự tập trung trong khi thiền cũng giúp bạn thư giãn.

Hãy thiền vào bất cứ khi nào bạn cảm thấy mình đã có một ngày khó khăn hoặc diễn ra những suy nghĩ buồn chán trong tâm tưởng, cách tốt nhất để bạn bình tĩnh lại là nhắm mắt  và thiền định. Nó giúp bạn loại bỏ tất cả các điều phiền toái và những điều không cần thiết trong cuộc sống, thiền sẽ giúp bạn đi đúng hướng. Hãy đưa thiền vào trong lịch trình hàng ngày của bạn, chắc chắn bạn sẽ thấy sự cải thiện về năng suất và động lực của bạn.

 

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu các bài tập duy trì động lực, thay đổi thái độ sống. Vẫn sẽ có những ngày bạn cảm thấy cạn kiệt năng lượng nhưng bằng cách thực hiện những nỗ lực có ý thức này để duy trì động lực, bạn chắc chắn sẽ thấy một sự thay đổi lớn trong cuộc sống của mình cũng như cách mà bạn học được bước qua được những ngày tồi tệ.

 

Hãy bắt đầu ngay hôm nay và hãy cam kết tạo ra sự thay đổi tích cực trong cuộc sống của bạn nhé.

Tracy Tran

Biên tập từ Lifehack.

 


Bài viết khác
Lịch khai giảng