Chuyển tới nội dung
7 kỹ năng sống còn cho nhân sự điều hành cấp cao C-level

7 kỹ năng sống còn cho nhân sự điều hành cấp cao C-level

17/03/2020

Ngày nay, những kỹ năng điều hành nào được đánh giá cao nhất trong đội ngũ quản lý cấp cao? Làm thế nào để nhận biết nhóm kỹ năng đó đã thay đổi trong thập kỷ qua và nhóm điều hành cấp cao này sẽ thay đổi như thế nào trong 10 năm tới? Các chuyên gia tuyển dụng với kinh nghiệm hàng trăm các giám đốc điều hành cấp cao tại Mỹ và Canada đã quan sát cách các Giám đốc Điều hành đàm phán, tìm hiểm điều gì quan trọng nhất với quản lý cấp cao, và dưới đây là 7 kỹ năng được cho là sống còn khi bạn đang phát triển sự nghiệp ở vị trí quản lý cấp cao (C-level):

 

1. Khả năng lãnh đạo, truyền cảm hứng, dẫn dắt được cho là không thể thiếu đối với các giám đốc điều hành C-Level, không chỉ cùng với nhóm các CEO tạo nên sự lãnh đạo, một chuyên gia tư vấn nhân sự lâu năm đã mô tả một CEO cấp cao, một giám đốc điều hành C-Level sẽ có những năng lực thiên về lãnh đạo hơn về chuyên môn, họ có khả năng truyền cảm hứng như những vị lãnh tụ mà vẫn không độc đoán, vẫn giữ được đạo đức. Tuy nhiên, một số quan sát cho thấy rằng tuỳ từng nhu cầu của công ty mà có cáp lãnh đạo với kiểu điều hành phu hợp. Tương tự vậy, một lãnh đạo có khả năng tự chịu trách nhiệm sẽ thành công hơn trong việc daanx dắt doanh nghiệp đạt hiệu quả tăng trưởng cao hơn. Các chuyên gia cũng dự đoán rằng, năm 2020 thì xu hướng tìm kiếm lãnh đạo sẽ tập trung vào các yếu tố vô hình khác như lãnh đạo tạo ảnh hưởng, lãnh đạo truyền cảm hứng… là nhóm những lãnh đạo có khả năng dẫn dắt doanh nghiệp vượt khó khăn.

 

2. Tư duy chiến lược & thực thi, hay còn gọi là “Tầm nhìn xa chiến lược”, là khả năng suy nghĩ một cách chiến lược, rộng và toàn cầu, khả năng này của cấp điều hành C-Level cũng thường xuyên được đưa ra khi nhóm tư vấn khảo sát các nhà đầu tư doanh nghiệp. Có ý kiến khác cho rằng tư duy chiến lược cũng đòi hỏi khả năng thực thi nhiệm vụ ở một tiêu chuẩn cao, trong khi tư duy chiến lược chỉ là một yêu cầu tương đối với quản lý C-level, đặc biệt, trong khoảng thời gian từ 2000 – 2010, tư duy chiến lược này đã liên tục gia tăng nhóm quản lý cấp cao tại các doanh nghiệp đa quốc gia.

 

3. Có chuyên môn & cập nhật công nghệ, đây là yêu cầu then chốt đối với nhóm điều hành cấp cao (C-level), đó là kiến thức về chuyên môn, kỹ thuật sâu sắc, có khả năng tác động đến tổ chức của họ trong việc vận hành hàng ngày như trong lĩnh vực pháp chế, tài chính hoặc công nghệ thông tin. Nhiều chuyên gia tư vấn cũng nhấn mạnh rằng, nhờ vào sự nhạy bén về kiến thức chuyên môn trong một số ngành đặc thù ví dụ như công nghệ thông tin, điện tử viễn thông hay công nghiệp điện, họ cần phải biết khai thác công nghệ và nhân sự như thế nào cho phù hợp và cạnh tranh được với thị trường ngày càng phát triển như hiện nay. Ngược lại với những lãnh đạo có trí tuệ bẩm sinh, nhóm mạnh về chuyên môn, kỹ thuật này không những suy giảm mà ngày càng trở nên quan trọng hơn trong nhóm quản lý điều hành cấp cao C-level.

 

4. Kỹ năng xây dựng đội ngũ và kiến tạo các mối quan hệ: Nhiều chuyên gia tư vấn nhân sự nhấn mạnh rằng các kỹ năng liên quan đến xây dựng và phát triển đội ngũ sẽ giúp cho bộ máy của các tổ chức làm việc trơn tru và hiệu quả. Một người lãnh đạo đẳng cấp toàn cầu phải có khả năng tuyển dụng, xây dựng và phát triển đội ngũ điều hành đặc biệt mạnh mẽ và kỹ năng này giúp cho người lãnh đạo đó trở thành cá nhân xuất sắc, tự khẳng định mình tron gdoanh nghiệp. Có một ý kiến khác nhấn mạnh thêm, ngày nay các giám đốc điều hành không còn ngồi sau cánh cửa đóng kín, thay vào đó họ cần phải tham gia định hướng các nhóm làm việc một cách trực tiếp, họ phải liên tục làm việc theo hướng đa nhiệm, luôn dẫn đầu mà không cần cấp bậc, đối đầu với căng thẳng và đảm bảo cấp dưới không bị kiệt sức khi thực hiện nhiệm vụ, người lãnh đạo này sẽ luôn nở nụ cười thật lớn trong văn phòng làm việc bố trí theo dạng không gian mở, và lãnh đạo công ty như cách huấn luyện viên của đội bóng, từ tham gia trực tiếp cho đến kỷ luật nghiêm minh.

 

5. Kỹ năng Truyền thông & Thuyết trình, theo dánh giá hiện nay, các chuyên gia tư vấn cho biết rằng, những ứng viên điều hành cấp cao C-level sẽ trở nên lý tưởng nếu như họ sở hữu kỹ năng thuyết trình và khả năng truyền thông tuyệt vời, kỹ năng mà ở một số tổ chức họ gọi là trí tuệ tương tác với nhiều bên liên quan. Các tập đoàn đa quốc gia, các công ty có nhiều chủ sở hữu đều có nhu cầu rất cao để tìm ứng viên C-level hội tụ được kỹ năng này do phần lớn ngành công nghiệp ngày nay khá phưc tạp, đòi hỏi một giám đốc điều hành lan truyền được các thông điệp quan trọng, sự thân thiện, khéo léo và tính linh hoạt khi vận hành giữa một hội đồng quản trị khá đông thành viên. Với vai trò đối ngoại, kỹ năng thuyết trình của họ đã trở thành chìa khoá của thành công cho doanh nghiệp, và tầm quan trọng của kỹ năng này sẽ ngày càng gia tăng trong tương lai, khi mà ngày càng nhiều các phương tiện truyền thông, sự quan tâm của chính phủ, của các cổ đông, cộng đồng…tới những sự việc xảy ra trong doanh nghiệp lớn. Một chuyên gia tư vấn khác cũng cảnh báo rằng, giám đốc điều hành C-level cần phải rất giỏi trong việc thuyết trình trước đám đông “Khán giả khó tính”, và cuối cùng, điểm then chốt trong kỹ năng này đó là giám đốc điều hành C-level phải thành thạo trong việc tiếp nhận và tổng hợp thông tin.

 

6. Quản lý sự thay đổi: Kỹ năng này hầu như ít được biết đến và không được đánh giá cao cho tới vài năm gần đây, sự thay đổi diễn ra trong cấc tổ chức ngày càng gia tăng, do vậy kỹ năng quản lý sự thay đổi đối với giám đốc điều hành C-level rất quan trọng, họ cần phải điều khiển sự thay đổi, hoặc các làn sóng thay đổi diễn ra trong tổ chức, và đây như một đặc điểm của công việc điều hành. Tuy nhiên, quản lý sự thay đổi trong tổ chức thường diễn ra ít hơn với việc thúc đẩy sự thay đổi toàn diện mạnh mẽ theo từng thời kỳ, hơn là diễn ra liên tục. Từ đó, nhóm ứng viên cho các vị trí điều hành C-level cần phải là người linh hoạt trong việc xử lý tình huống, nắm được các tác nhân thay đổi và có tư duy cải tiến liên tục, luôn có ý thức nâng cấp tổ chức, xây dựng các quy trình và hệ thống tốt hơn, cải thiện mối quan hệ thương mại với đối tác của tổ chức, tăng thị phần cho công ty và phát triển khả năng lãnh đạo. Trong một số trường hợp, các chuyên gia tư vấn tuyển dụng thường khuyên tổ chức nên tuyển dụng một ứng viên điều hành C-level từ bên ngoài vào, và có khả năng quản lý sự thay đổi, để mang lại một sự thay đổi mới có thể dẫn đến thay đổi và tăng trưởng đáng kể.

 

7. Tính chính trực, mặc dù đây không phải là kỹ năng nhưng nhân tố này mang tính toàn vẹn và danh tiếng cho ứng viên cấp cao, khi thuê các công ty tư vấn tuyển dụng nhân sự cấp cao, khách hàng thường yêu cầu được đánh giá và nhận xét hành vi đạo đức hiện tại và tìm hiểu rõ ràng trong quá khứ của ứng viên cho các vị trí điều hành cấp cao… Điều này là quan trọng hơn cả các kỹ năng khác và sẽ đem đến sự tin tưởng cho nhân viên trong tổ chức, an tâm cho hội đồng quản trị và thậm chí các nhà đầu tư hoặc chính phủ.

 

Các chuyên gia tuyển dụng cũng nêu thêm một chủ đề nổi bật khác đó là sự sụp đổ của văn hoá ngôi sao, khi tuyển dụng quản lý điều hành cấp cao C-level này, yêu cầu giám đốc điều hành sẽ phải đóng vai trò như một người chơi trong nhóm, làm việc tốt cùng với cấp dưới, để dự đoán được tầm quan trọng của mỗi cá nhân trong tổ chức. Kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng quản lý sự thay đổi luôn đứng ở vị trí quan trọng thứ hai cần gắn liền với những nhân sự cao cấp. Một chuyên viên tư vấn tuyển dụng cấp cao của chúng tôi đã kể một giai thoại về khách hàng là một chi nhánh địa phương của một tập đoàn đa quốc gai, họ đã sa thải một CEO chỉ vì ông này quá hách dịch và không cho phép nhân viên cấp dưới có cơ hội phát triển, và chính những nhân viên cấp dưới này đã đưa vấn đề này lên cấp cao nhất của công ty, và anh ta đã có quyết định bị thay thế ngay sau đó.

 

Tại Việt Nam, nhiều chuyên gia tư vấn tuyển dụng cho rằng kỹ năng về chuyên môn và kỹ thuật có thể là mục tiêu chính của tìm kiếm ứng viên điều hành, nhưng đó mới chỉ là yêu cầu của một kỹ năng cơ bản, mà điều quan trọng là nhóm kỹ năng mềm và yêu cầu cứng cần luôn được mở rộng tương ứng nhau.

Vậy còn bạn thì sao? Bạn nghĩ rằng mình sẽ cần bổ sung kỹ năng nào để trở thành một giám đốc C-level thành công? Những kỹ năng nào bạn cần được trang bị vào năm 2020? Bạn đã và đang làm gì để được các doanh nghiệp sẵn sàng thuê vào làm việc trong 10 năm? Chúng tôi, TopJobs.vn rất thích nghe những chia sẻ của bạn, hãy chia sẻ với chúng tôi để mở rộng được networks.

 

Để trả lời những câu hỏi này, một nhóm vài chục chuyên gia tư vấn tìm kiếm cao cấp hàng đầu tại một công ty điều hành hàng đầu toàn cầu vào năm 2010 đã tiến hành khảo sát một nhóm các ứng viên C-level. Những nhân sự tham gia khảo sát gồm 57% nam và 43% nữ. Họ đại diện cho một loạt các ngành công nghiệp, bao gồm công nghiệp (28%), tài chính (19%), tiêu dùng (13%), công nghệ (11%), doanh nghiệp (6%), thực hành chức năng (6%), giáo dục / doanh nghiệp xã hội (4%), và khoa học đời sống (4%). Các chuyên gia tư vấn tìm kiếm cao cấp này đã làm việc tại 19 quốc gia khác nhau từ mọi khu vực trên thế giới, bao gồm Bắc Mỹ (34%), Châu Âu (28%), Châu Á / Ấn Độ (26%), Úc / New Zealand (6%), Châu Phi (4 %) và Nam Mỹ (2%). 

 

Biên tập từ HBRA.


Bài viết khác
Lịch khai giảng