Chuyển tới nội dung
4 Bài học quản lý từ Bộ phim  Game of Thrones

4 Bài học quản lý từ Bộ phim  Game of Thrones

17/03/2020

Bộ phim truyền hình nổi tiếng Game of Thrones của HBO đã trở lại với màn ảnh nhỏ với phần 8 rất được mong đợi từ Winterfell cho đến Dorne. Ở phần này, các nhân vật đều tập trung cao độ vào việc xây dựng đội quân của họ, để chuẩn bị đối đầu với âm mưu trả thù và không biết đến trước trong tương lai, họ chờ đợi đám người của White Walker đến tấn công tại ngay lãnh địa của họ. Mặc dù, khi xem phim chúng ta có thể thấy được sẽ có nhiều loại nhà lãnh đạo khác nhau ở Westeros và Essos, thế nhưng mỗi người trong số họ đều có thể dạy chúng ta một bài học quan trọng về quản lý, có thể áp dụng vào thương trường và điều hành doanh nghiệp.

Bài học số 1: Người quản lý tốt cần quy trình tốt

Ở cấp độ cơ bản, quản lý có thể được định nghĩa là hành động phối hợp để đạt được hiệu suất làm việc. Các nhà quản lý ở tất cả các cấp và các bộ phận hay các chức năng phải thiết kế, chỉ đạo và định hình các quy trình hoạt động cho bộ phận mình đảm nhiệm ở các tổ chức khác nhau để đưa tổ chức phát triển được theo đúng hướng mục tiêu của công ty đề ra.

Petyr Baelish (Thường được gọi là Littlefinger) hiểu rõ điều này hơn bất kỳ ai trong 7 vương quốc. Cho dù anh ta có tham gia tống tiền chính trị với tư cách là Master of Coin trong King Landing, tính toán để có được cuộc hôn nhân chính trị, hoặc âm mưu trở thành Lorde Guard of the Vale, mỗi hành động anh ta thực hiện là một phần của quá trình tính toán để đưa anh ta tiến xa hơn trong hành trình tìm kiếm quyền lực của mình. Mặc dù anh ta có thể phải điều chỉnh chiến lược của mình trên đường đi, nhưng anh ta hiểu rằng thành công của anh ta cuối cùng sẽ dựa vào một loạt các hành động được phối hợp cẩn thận với nhiều người chơi tham gia cuộc chiến này.

Bài học số 2: Mỗi quyết định bạn đưa ra đều sẽ có hậu quả

Ra quyết định là một quy trình quản lý khác bao gồm các yếu tố xã hội, chính trị, tình cảm và tổ chức, cũng như phân tích, lý do và phân tích dựa trên thực tế. Người quản lý giỏi phải nhận ra ưu và nhược điểm của từng lựa chọn của mình và luôn lường trước được tất cả các yếu tố này khi đánh giá con đường nào sẽ dẫn đến thành công, mang lại kết quả tốt nhất.

Ở nhân vật Daenerys Targaryen, nhân vật này không xa lạ gì với các hậu quả. Sau khi giải phóng toàn bộ một khu vực của những người nô lệ và lên kế hoạch cho một cuộc đảo chính trong King Landing mà không để lại chút hậu quả nào. Trong suốt hành trình của mình, từ một kẻ lưu vong cho đến khi trở thành Nữ hoàng Meereen, cô đều biết rằng việc ra quyết định cần phải đòi hỏi có được sự cân bằng tinh tế, không chỉ tìm ra lợi ích lớn nhất cho tất cả các bên liên quan, mà còn đảm bảo cho việc lên kế hoạch tốt và rộng mở cho tương lai.

Bài học số 3: Học hỏi từ những sai lầm của chính mình

Để cải thiện và đổi mới, các nhà quản lý phải liên tục nhìn lại mình và học hỏi từ kinh nghiệm của bản thân mình trong quá khứ, cả tốt và xấu. Bằng cách có được điều này, các nhà quản lý cần phải giải thích và áp dụng thông tin từ những kinh nghiệm mà họ đã trải qua theo đúng cách, các nhà quản lý giỏi sẽ ngay lập tức có thể cải thiện các quy trình và kỹ năng thực hiện để thúc đẩy cho doanh nghiệp và tổ chức phát triển nhanh và mạnh hơn.   

Và một điều chắc chắn rằng, bất kỳ thành viên nào còn lại của House Stark đều đã nhận ra bài học này, phải học hỏi từ những sai lầm của mình (Hoặc sai lầm của cha, mẹ và anh trai của bạn) để sống sót. Có lẽ người học nhanh nhất trong số họ chính là Arya Stark. Cô từ người phụ nữ được đào tạo bất đắc dĩ đã trở thành sát thủ dày dạn kinh nghiệm, cô đã có một bước nhảy vọt kể từ giai đoạn bắt đầu của bộ phim, một điều nổi bật đã khiến cô phải trưởng thành và bỏ lại sau lưng nhiều khía cạnh của cuộc sống cũ.

Bài học số 4: Linh hoạt là then chốt

Một kỹ năng quan trọng khác trong bộ công cụ của các nhà quản lý là khả năng duy trì sự linh hoạt. Cần phải luôn nhận thấy sự cần thiết phải thay đổi tổ chức từ nhiều hướng, cả bên trong và bên ngoài. Một người quản lý tốt phải xác định các thói quen có thể gây rối loạn các chức năng thông thường, họ cần hiểu các phương pháp khắc phục được các hành vi đó và xác định các yếu tố để giúp lãnh đạo tạo ra một môi trường dễ đón nhận sự thay đổi.

Không bao giờ là một người bị đánh lừa, Tyrion Lannister là bậc thầy của việc thay đổi khóa học. Tại vô số điểm trong suốt chương trình, anh quản lý để biến những tình huống ít hơn mong muốn của mình thành những tình huống tích cực. Một chiến binh thiếu kinh nghiệm buộc phải lãnh đạo phòng thủ trong Trận Blackwater, anh ta tìm cách tiêu diệt một phần lớn hạm đội của kẻ thù với nhân quả tối thiểu của chính người đàn ông của mình thông qua việc sử dụng lửa rừng sáng tạo. Bị bắt bởi Jorah Mormont trên đường đến Meereen , Tyrion được chuyển đến Daenerys như một món quà của người Hồi bị xử tử. Tuy nhiên, anh ta không chỉ sống sót mà còn trở thành cố vấn chính cho Daenerys.


Bài viết khác
Lịch khai giảng