Chuyển tới nội dung
18 ví dụ về mục tiêu thông minh (S.M.A.R.T) giúp cải thiện cuộc sống của bạn.

18 ví dụ về mục tiêu thông minh (S.M.A.R.T) giúp cải thiện cuộc sống của bạn.

01/04/2020

Tất cả cuộc sống của chúng ta đều hướng đến việc đạt được một số mục tiêu, cho dù chúng ta đang suy nghĩ về chúng một cách cẩn thận hay không. Để chủ động và hiệu quả hơn, chúng ta phải học cách thiết lập các mục tiêu cá nhân cụ thể mà chúng ta có thể sử dụng để đo lường sự phát triển và tiến bộ cá nhân. Nói cách khác, mục tiêu của chúng ta phải là THÔNG MINH (S.M.A.R.T) Để hướng dẫn bạn thiết lập các mục tiêu có thể đạt được cho chính mình, viện đào tạo TopTrain xin cung cấp một số ví dụ về các mục tiêu thông minh cá nhân mà bạn có thể đặt ra để cải thiện cuộc sống của mình:

Trước hết, mục tiêu cá nhân là gì?

Mục tiêu cá nhân là sự thể hiện của những điều bạn muốn đạt được cho mình trong cuộc sống. Khi bạn nghĩ về những gì bạn muốn đạt được trong cuộc sống và đặt mục tiêu hướng tới đạt được chúng, bạn sẽ trở nên tự chủ và tích cực hơn.

Mục tiêu cá nhân của bạn có thể ở dạng mục tiêu ngắn hạn hoặc mục tiêu dài hạn. Họ có thể cung cấp cho bạn định hướng dài hạn và động lực ngắn hạn. Dưới đây là một số ví dụ về mục tiêu cá nhân:

  • Học một cái gì đó mới mỗi tuần
  • Làm việc mỗi sáng
  • Ghi chép nhật ký hàng ngày
  • Tham gia tình nguyện tại một tổ chức phi lợi nhuận hàng tháng

Mục tiêu  Thông minh  (S.M.A.R.T) là gì?

Mục tiêu S.M.A.R.T là các mục tiêu được viết tắt tuân thủ các tiêu chí sau: S = Specific (Cụ thể), M = Measurement (Đo lường được), A = Achievable (Có thể đạt được), R = Realistic/ Relevant (Thực tế hoặc Có liên quan), T = Timeline (Giới hạn thời gian). Quá trình ban đầu là một khái niệm quản lý được trình bày như một cách thông minh để viết các mục tiêu và mục tiêu quản lý. Nó được viết theo cách sau:

 

Nếu không biến mục tiêu của bạn thành S.M.A.R.T (THÔNG MINH), chúng sẽ là những mục tiêu mơ hồ hoặc chỉ là những quyết tâm. Thông minh. Quá trình thiết lập mục tiêu sẽ giúp bạn suy nghĩ kỹ các mục tiêu của mình một cách cẩn thận để bạn có thể đưa ra các cấu trúc mục tiêu có thể dễ dàng theo dõi và thực hiện. Điều này cũng mang mục tiêu của bạn đến gần hơn với thực tế từ điểm đặt chúng.

 

Sau đây là 20 ví dụ về Mục tiêu cá nhân S.M.A.R.T mà bạn có thể đặt để cải thiện cuộc sống của mình. Những mục tiêu này có thể cắt ngang các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Một số trong số đó là thói quen hàng ngày và hàng tuần trong khi một số khác thì bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để đạt được.

 

1. Đi bộ 30 phút mỗi ngày, 5 ngày một tuần

Sức khỏe là sự giàu có, tập thể dục trong 150 phút mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì, tiểu đường, huyết áp cao, trầm cảm, v.v.

Bạn có thể đạt được mục tiêu này bằng cách đi bộ nhanh trong 30 phút mỗi ngày vào thứ Hai - thứ Sáu. Bạn có thể chia nhỏ nó xuống còn 15 phút mỗi sáng và tối.

 

2. Cải thiện kỹ năng nghe của bạn

Cho dù đó là thảo luận với người phối ngẫu, đồng nghiệp tại nơi làm việc hoặc một người bạn bình thường, hầu hết mọi người đều nhanh chóng nói chuyện nhưng kém lắng nghe. Bạn có thể biết liệu bạn có đang cải thiện kỹ năng nghe của mình hay không bằng cách yêu cầu phản hồi sau khi bạn đã đóng góp.

Ví dụ: đặt câu hỏi như câu hỏi Câu trả lời của tôi có giải quyết được mối quan tâm của bạn không? Bạn cần lắng nghe nhiều hơn để cho mọi người biết rằng ý kiến ​​của họ thực sự quan trọng với bạn.

 

3. Nói lên để tăng khả năng hiển thị

Bạn có phải là một trong những người trốn trong đám đông và hầu như không nói chuyện trong các cuộc họp? Đặt mục tiêu để tăng khả năng hiển thị của bạn là điều đáng để xem xét. Lên kế hoạch trước mỗi cuộc họp để xem xét chương trình nghị sự và chuẩn bị để đóng góp chu đáo và có ý nghĩa.


4. Cải thiện kỹ năng thuyết trình / nói trước công chúng:

Với nghiên cứu kỹ lưỡng, chuẩn bị đầy đủ và diễn tập, bạn có thể thực hiện các bài thuyết trình PowerPoint hiệu quả và mang đến những bài phát biểu tuyệt vời. Đặt mục tiêu luôn luôn nghiên cứu kỹ các chủ đề của bạn và tập dượt trước mỗi bài thuyết trình.

 

5. Cải thiện trí thông minh cảm xúc của bạn:

Bạn có thể đặt mục tiêu trở nên ít phản ứng hơn với các vấn đề và chú ý tìm hiểu những cảm xúc và động lực tiềm ẩn đằng sau hành động của người khác. Học cách kết nối với mọi người ở cấp độ của riêng họ.

 

6. Bắt đầu kết nối  xã hội

Mạng là quan trọng để phát triển cá nhân và nghề nghiệp. Đặt mục tiêu tham dự ba sự kiện kết nối hàng quý để kết nối với các đồng nghiệp cũ và gặp gỡ những người mới.

 

7.  Tham gia làm tình nguyện thường xuyên

Đóng góp hai giờ tình nguyện hàng tuần cho dịch vụ cộng đồng. Đó có thể là dạy môn học yêu thích của bạn tại một trường trung học gần đó, huấn luyện trẻ em chơi bóng rổ hoặc phục vụ thức ăn tại một nhà hàng cho người vô gia cư.

 

8. Cải thiện kỹ năng quản lý thời gian của bạn

Hãy tập trung hơn để đạt được các nhiệm vụ hàng ngày. Giảm thiểu phiền nhiễu và tăng năng suất bằng cách nói 40% trong 3 tháng tới.

 

9. Thức dậy sớm

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng không có đủ thời gian để làm những việc bạn thực sự yêu thích chưa? Hãy cố gắng thức dậy sớm. Đặt mục tiêu thức dậy sớm nhất là 5:00 sáng mỗi ngày; bạn có thể có thêm ít nhất một giờ để làm những việc bạn yêu thích trước khi ngày bắt đầu công việc của bạn.

 

10. Học một điều mới mỗi tuần

Không có kết thúc cho việc học. Đặt mục tiêu để thêm vào một cái gì đó mới cho kiến ​​thức và cơ sở kỹ năng của bạn mỗi tuần. Lấy một số ý tưởng ở đây: Cách học một cái gì đó mới mỗi ngày và luôn thông minh

 

11. Học ngoại ngữ

Có rất nhiều lợi ích khi học ngoại ngữ. Bạn sẽ có thể mở rộng cơ hội nghề nghiệp, tìm kiếm thêm khách hàng, mở rộng kinh doanh, kết bạn và kiếm được nhiều tiền hơn.

Bạn có thể đạt được sự lưu loát trong giao tiếp bằng tiếng nước ngoài nếu bạn dành một giờ mỗi ngày để học nó trong khoảng thời gian một năm.

Dưới đây, Cách học ngôn ngữ chỉ trong 30 phút mỗi ngày.

 

12. Khắc phục chứng nghiện truyền thông xã hội

Nếu bạn muốn tăng năng suất, bạn phải học cách quản lý hoặc đánh bại chứng nghiện truyền thông xã hội của mình. Điều này có thể đạt được trong một vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng tùy thuộc vào độ phân giải của bạn mạnh như thế nào.


13. Tăng tốc độ gõ lên 60 WPM trong ba tháng

Một tốc độ gõ chậm làm chậm năng suất. Người ta nói rằng bạn có thể tiết kiệm 21 ngày một năm bằng cách gõ nhanh. Bạn có thể đặt mục tiêu để tăng tốc độ gõ và độ chính xác trong vòng ba tháng.


14. Ghi chép về các sự kiện quan trọng

Hãy ghi chép lại các sự kiện quan trọng trong cuộc sống của bạn, sẽ giúp bạn theo dõi tiến trình của mình trong cuộc sống, giúp bạn lấy lại động lực bất cứ khi nào bạn đang phải đối mặt với một tình huống khó khăn.

 

15. Tham dự  các cuộc hội  lớp, hội ngộ với bạn học cũ

Kết nối với những người bạn học cũ và sống lại những kỷ niệm bằng cách đặt mục tiêu tham dự cuộc hội ngộ cấp ba của bạn trong năm nay. Có thể bạn sẽ kết nối với những người có thể truyền cảm hứng cho cuộc sống của bạn hoặc giúp đỡ sự nghiệp của bạn! Những buổi hội ngộ này cũng là một cơ hội tốt để thực hành các kỹ năng kết nối xã hội của bạn.

 

16. Tổ chức một buổi họp mặt gia đình hai năm một lần

Với tất cả mọi người theo đuổi ước mơ của riêng mình, giữ cho mối quan hệ gia đình bền chặt có thể đòi hỏi phải cố tình lên kế hoạch đoàn tụ gia đình. Mang tất cả mọi người lại với nhau hàng năm hoặc nhiều nhất một lần trong hai năm sẽ giành được một ý tưởng tồi.

 

17. Xóa tất cả các khoản nợ tồn đọng trong 6 tháng

Sống trong nợ nần có thể mang lại rất nhiều căng thẳng cho cuộc sống của bạn. Bạn có thể đặt mục tiêu xóa tất cả các khoản nợ trong sáu tháng.

 

18. Kết nối lại với “những kẻ thù

Đó là điều bình thường trong cuộc sống mà mọi người có thể làm phiền bạn đến mức bạn “chặn” họ ra khỏi cuộc sống của bạn. Điều này xảy ra rất nhiều trên phương tiện truyền thông xã hội.

Hãy đặt mục tiêu buông bỏ quá khứ và nhìn vào những người mà bạn đã xoá kết nối với những quan điểm mới. Những người này có thể đã thay đổi và bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi thấy họ có giá trị một lần nữa.

 

Mục tiêu cá nhân S.M.A.R.T của bạn có thể là bất cứ điều gì, bạn sẽ phải chắc chắn rằng mình cần tăng cường sự tự kỷ luật bản thân, tận dụng các tài nguyên và quan hệ xã hội, kỹ năng  bạn sẽ cần để đạt được những mục tiêu đó. Bạn có thể sẽ không đạt được 100% mục tiêu của mình mọi lúc nhưng điều đó thật đáng giá khi bạn nhận ra rằng bạn đang tiến bộ với cuộc sống của bạn.

Chúc các bạn sớm đạt được các mục tiêu cá nhân của mình trong công việc cũng như tình cảm./.

Tracy Tran

Biên tập từ Internet.

 


Bài viết khác
Lịch khai giảng