Chuyển tới nội dung
7 lời khuyên giúp học trực tuyến hiệu quả trong giai đoạn cách ly toàn xã hội ở Việt Nam

7 lời khuyên giúp học trực tuyến hiệu quả trong giai đoạn cách ly toàn xã hội ở Việt Nam

03/04/2020

Chúng ta đã bước sang ngày thứ 3 của đợt cách ly toàn xã hội theo lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ để ngăn chặn dịch bệnh do virus corona gây ra và cũng đã được gần 2 tháng các trường học tại Việt Nam chuyển sang đào tạo trực tuyến, một phương pháp đào tạo thay thế tuyệt vời trong thời điểm dịch bệnh này. Điểm tuyệt vời là bạn sẽ không phải đến lớp trực tiếp, tự mình ngăn chặn dịch bệnh covid 19 nhưng ngược lại chúng ta sẽ gặp rất nhiều phiền nhiễu từ các ứng dụng mạng xã hội, các cám dỗ đời thường như chơi game, ăn vặt, nghe nhạc, xem phim…. Đặc biệt là sự quyến rũ của giấc ngủ nếu chúng ta ôm máy tính học trên giường.

Ở Việt Nam, sinh viên/ học sinh đều có kinh nghiệm học trên lớp ở trường, nhưng học trực tuyến là một thứ hoàn toàn khác và mới mẻ so với một số các bạn chưa từng tiếp cận mô hình này. Dưới đây là một số mẹo hữu ích do Viện Đào tạo TopTrain sưu tầm và chia sẻ tới các bạn: 

1. Chọn một không gian học tập với truy cập Internet đáng tin cậy

Bạn có thể sẽ cần tham khảo các bài giảng và ghi chú trực tuyến khi bạn học. Do đó, bạn sẽ cần một không gian học tập, nơi truy cập Internet của bạn sẽ không bị gián đoạn. Truy cập Internet và đảm bảo đường truyền không bị gián đoạn là đặc biệt quan trọng với việc học trực tuyến từ xa

2. Thiết lập lịch tự học

Duy trì một lịch trình nghiêm ngặt là rất quan trọng để thành công trong một khóa học trực tuyến. Mặc dù bạn có thể không được yêu cầu tham dự các lớp học hoặc bài giảng vào những thời điểm cụ thể, bạn vẫn cần theo kịp tài liệu khóa học vào thời gian riêng của bạn. Do đó, kỷ luật tự giác là quan trọng. Đặt thời gian mỗi ngày để đăng nhập vào lớp và nghiên cứu tài liệu.

3. Nghiêm túc với bản thân, nâng cao tính tự giác: 

Có thể bạn sẽ khó bám sát lịch trình học trực tuyến do những sự phân tán và hấp dẫn xung quanh ở nhà. Tuy nhiên, hãy nghiêm khắc với bản thân về việc tuân thủ lịch trình của bạn. Kỷ luật tự giác là rất quan trọng đối với thành công của bạn trong một khóa học trực tuyến. Hãy đóng hết các tab không liên quan đến việc học của bạn (Mạng xã hội, ứng dụng trò chuyện, chit chat, email …), điều này giúp bạn tập trung hơn vào việc học đó.

4. Thường xuyên viết ghi chú bằng tay. 

Khi các tế bào thần kinh trong não của bạn đang hoạt động thì việc ghi chép lại các ghi nhớ là rất cần thiêt. Để học hiệu quả, bạn phải để tâm trí của bạn tập trung hoàn toàn. Hãy viết ghi chú bằng ngôn ngữ riêng của bạn để dễ dàng nhớ lại thông tin. Hãy nhớ rằng ghi chú viết tay làm tăng khả năng lưu giữ thông tin trong não của bạn tốt hơn ghi chú đánh máy trên máy tính/ điện thoại. 

5. Duy trì động lực & giải lao hợp lý 

Hãy áp dụng các bí quyết duy trì động lực để có được kết quả học tập cao. Bạn có thể vừa học vừa nghe nhạc yêu thích hoặc tự thưởng cho mình một món ăn vặt ưa thích sau một khoảng thời gian tập trung và hoàn thành bài tập. Khi nghỉ giải lao, hãy làm điều gì đó thú vị, như xem TV, các bộ phim hài, các clip hay… trong vài phút hoặc đi bộ quãng ngắn. Bạn sẽ thấy mình được làm mới và nạp năng lượng sau khi nghỉ ngơi nhanh chóng. Hãy tranh thủ tận hưởng các giây phút nghỉ giải lao nhé. 

6. In ra các tài liệu cần thiết 

Đôi khi, internet hoặc máy tính của bạn có thể gặp sự cố hoặc gây nhiều sự xao lãng, thỉnh thoảng bạn cũng nên hãy tắt máy tính của bạn để nghiên cứu các tài liệu in trên giấy, điều này cũng sẽ giúp bạn đỡ nhàm chán khi cứ dán mắt vào màn hình máy tính. Bạn cũng nên in ra những thông tin quan trọng liên quan đến lịch học, lịch thi và các giáo trình quan trọng. 

7. Tự kiểm tra

Ngay cả khi bạn không có quyền truy cập vào các bài kiểm tra thực hành, bạn vẫn có thể tự kiểm tra bằng cách viết ra mọi thứ bạn nhớ sau mỗi chương mới hoặc thường xuyên tự đặt câu hỏi về những gì bạn đã học. Mỗi lần tự kiểm tra bạn sẽ tăng khả năng ghi nhớ và hiểu rõ vấn đề của bài học nhiều hơn. 

Tự học và học trực tuyến là một hoạt động hoàn toàn mới mẻ với cộng đồng học sinh, sinh viên Việt Nam từ khi bùng phát dịch bệnh do virus corona hình thành, chúng tôi mong rằng những chia sẻ của Viện đào tạo TopTrain sẽ giúp các bạn có giai đoạn học tập trực tuyến, stay home/ stay safe thật thú vị và hiệu quả. 


Bài viết khác
Lịch khai giảng